วิสูตร บัวชุม New Chapters บทพิสูจน์ใหม่ “การท่องเที่ยวไทย”

วิสูตร บัวชุม New Chapters บทพิสูจน

วิสูตร บัวชุม New Chapters บทพิสูจน์ใหม่ “การท่องเที่ยวไทย”

หากพูดถึง “การท่องเที่ยว” ภาคเหนือ หลายคนอาจคิดไปในทางเดียวกันว่า “ฤดูหนาว” เป็นจังหวะที่เหมาะสมในการเดินทางไปท่องเที่ยวในพื้นที่ทางภาคเหนือของประเทศไทย ทว่า วันนี้ มุมมองความคิดที่ว่านี้ อาจต้องเปลี่ยนไป เมื่อ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงราย-พะเยา จัดแคมเปญใหม่ ที่จะมาเติมเต็มการท่องเที่ยว ได้ในทุก ๆ ฤดูกาล และ ทุกวัน


วิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงราย-พะเยา อธิบายให้กับ “สำนักข่าว บางกอกทูเดย์” ฟังว่า จริงๆ และว ททท.สำนักงานเชียงราย-พะเยา มีหน้าที่และความรับผิดชอบด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยวของไทย โดยเฉพาะการทำงานด้านการตลาด และการประชาสัมพันธ์ “เรียกง่ายๆ ว่า เราต้องวางแผนการทำงานในทุกมิติ เพื่อให้นักท่องเที่ยวจากจังหวัดต่างๆ เข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงราย และจังหวัดพะเยา รวมถึงต้องส่งเสริมให้คนในจังหวัดเชียงราย และ พะเยา หันมาท่องเที่ยวในจังหวัดของตัวเองด้วย”
ภาพรวมการท่องเที่ยว เชียงราย-พะเยา
ส่วนภาพรวมของการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงราย วันนี้ เป็นอย่างไร ผอ.ททท.สำนักงานเชียงราย เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ช่วงปีงบประมาณ ในเดือนตุลาคม 2565 จนถึงวันนี้ ภาพรวมของการท่องเที่ยวได้รับการตอบรับดีมาก “จากที่เราประเมินผลการตอบรับของนักท่องเที่ยวที่เข้ามายังพื้นที่จังหวัดภาคเหนือ ถือว่า ดีมากครับ โดยเฉพาะหลังจากที่วิกฤตโควิด-19 คลึ่คลายลงไป ทำให้ทุกอย่างค่อยๆ ฟื้นตัวดีขึ้น ซึ่งในจังหวัดเชียงรายของเรา โดยเฉพาะตลาดคนไทยที่เข้ามาท่องเที่ยว มีมากถึง 99 เปอร์เซ็นต์ ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติ มีอยู่ราว 10 เปอร์เซ็นต์ หากนับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในจังหวัดเชียงราย ก็เรียกได้ว่า มีถึง 4 ล้านคนแล้ว ซึ่งเท่ากับจำนวนนักท่องเที่ยว ในปี 2562” ถือเป็นสัญญานที่บอกให้รู้ว่า ฟื้นตัวของการท่องเที่ยวกำลังกลับมา

เหตุผลที่ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในจังหวัดเชียงรายมากขึ้น ผอ.วิสูตร บัวชุม บอกเหตุผลว่า เป็นเพราะคนเริ่มมีความมั่นใจในเรื่องของความปลอดภัยจากโควิดมากขึ้น “ขณะที่จังหวัดเชียงงรายของเรา ยังมีความโดดเด่นในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติ ป่าไม้ ดอย และภูเขา ที่มีกระจายไปทั่วจังหวัดเชียงราย ก็เป็นอีกเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสบรรยากาศ ที่เย็นฉ่ำ รวมถึง ยังได้สัมผัสกับวัฒนธรรม ของกลุ่มชาติพันธุ์ ที่มีประเพณี และอาหาร อันเอกลักษณ์จนทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนหลงใหล”
เที่ยวเชียงราย ได้ไม่จำกัดฤดู
วันนี้ ไม่ใช่แค่ “ฤดูหนาว” ที่มีบรรยากาศสวยงามเท่านั้น ที่จะเป็นตัวดึงดูดให้นักท่องเที่ยวต่างถิ่น และต่างประเทศ เข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดเชียรายอีกต่อไปแล้ว ผอ.วิสูตร บัวชุม ยังบอกด้วยว่า ททท.สำนักงานเชียงราย ยังได้ออกแคมเปญการท่องเที่ยว ที่จะทำให้ทุกคน มาท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย และพะเยา ได้ในทุกเดือน และทุกวัน ตลอดทั้งปี “หลังจากที่เราได้มีการพูดคุย และทำงานร่วมกับองค์กรเอกชน ทั้งแอร์ไลน์ และสมาคมอตสาหกรรมการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงราย และพะเยา รวมถึงเริ่มมีสายการบินเดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงรายมากขึ้น 80-90 เปอร์เซ็นต์ เราได้ออกแบบการท่องเที่ยวที่จะมาตอบโจทย์ตลาดการท่องเที่ยวในประเทศและต่างประเทศ ในพื้นที่ พร้อมกับนำจุดเด่นของเชียงรายในทุกมิติ ที่เรียกว่า เที่ยวเชียงราย New Chapters ที่จัดแบ่ง Chapters ออกเป็น 9 กลุ่มด้วยกัน ประกอบด้วย ธรรมชาติ วัฒนธรรม อาหาร แฟชั่น และ ศิลปะ เพื่อให้เกิดการสร้างประสบการณ์ที่มีคุณค่าในการท่องเที่ยว ที่นำไปสู่ความประทับใจ อย่างมีคุณค่า”
แคมเปญท่องเที่ยว ประสบการณ์ใหม่ไม่ซ้ำใคร


“เที่ยวเชียงราย Amazing New Chapters” แคมเปญการท่องเที่ยวที่จะมีขึ้นระหว่าง เดือนมีนาคม ถึงเดือนมิถุนายน 2566และ “เที่ยวเชียงรายวันธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา” ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 มีนาคม ถึง 30 เมษายน 2566 เป็นสองแคมเปญ ที่ทาง ททท.สำนักงานเชียงราย ออกแบบมาเพื่อให้เกิดการกระตุ้นการท่องเที่ยวในกลุ่มนักท่องเที่ยว Gen Y และกลุ่มวัยทำงาน ให้เดินทางมาสัมผัสเสน่ห์ และประสบการณ์การท่องเที่ยว ที่เชื่อมโยง และสร้างรายได้ให้กับชุมชนในท้องถิ่น “เราพยายามออกแบบการท่องเที่ยวให้สอดรับกับนักท่องเที่ยวทุกกลุ่มอายุ และตรงกับความต้องการของนักท่องเที่ยวด้วย อย่างแคมเปญการท่องเที่ยว..เที่ยวเท่ เสน่ห์วันวาน เชียงแสน และเชียงราย… เป็นส่วนหนึ่งของ เที่ยวเชียงราย New Chapters ที่เราเน้นไปที่เรื่องของวัฒนธรรม ซึ่งวันนี้ นักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่ง ยังคงถวิลหาอดีต ของภาคเหนือ ซึ่งเชียงราย และเชียงแสน ของเราถือว่า มีประวัติศาสตร์มายาวนานมากกว่า 1,300 ปี ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวมองเห็นแง่มุม และสัมผัสได้ถึงวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ ที่มาพร้อมกับการทำงานดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม ไปถึงการบอกเล่าเรื่องราวอดีตของสถาปัตยกรรมโบราณ” ผอ.วิสูตร บัวชุม กล่าว
Light of Life” นิทรรศการแสงไฟ กลไก และภาพเงา ณ อุธยานศิลปวัฒนธรรมแม้ฟ้าหลวง (ไร่แม่ฟ้าหลวง) “อีกหนึ่งมุมมองการท่องเที่ยวใหม่ ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสศิลปะการจัดวางแสงร่วมสมัย ที่จะมาบอกเล่าการเดินทางของชีวิต “เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์การท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ ที่ทาง ททท.สำนักงานเชียงราย อยากแนะนำให้ทุกคนได้มาสัมผัส ตอบโจทย์การท่องเที่ยวในวันธรรมได้อย่างดี” ผอ.วิสูตร บัวชุม กล่าว
เที่ยวเชียงรายในฤดูฝน
ผอ.ททท.สำนักงานเชียงราย ยังบอกด้วยว่า ไม่ใช่แค่แคมเปญข้างต้นเท่านั้น ในช่วงฤดูฝน (Green Season) ช่วงเดือนพฤษภาคม จนถึง สิงหาคม ยังเรียกว่า เป็นช่วงเวลาของการท่องเที่ยวที่จะทำให้นักท่องเที่ยวได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้น “เราออแบบการท่องเที่ยว ในช่วงฤดูฝน ที่จะให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัสกับไร่นา และความเขียวขจีของท้องทุ่ง ท่ามกลางบรรยากาศที่สดชื่น โดยทั้งหมดนี้ ยังจะมาพร้อมกับโปรโมชั่น ที่พัก โรงแรม คาเฟ่ ที่ทาง ททท.สำนักงานเชียงราย ได้ร่วมมือกับภาคเอกชน อีกมากกว่า 100 ร้านค้าเพื่อให้นักท่องเที่ยว ได้สัมผัสกับความสุขท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม”


“ทุกแคมเปญ ที่เราออกมานี้ ทำให้เรามั่นใจว่าในปี 2566 นื้ การท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย และพะเยา มีแนวโน้มการเติบโตจะต้องดีกว่าปี 2562 ที่มีรายได้ 30,000 กว่าล้านบาท และที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาถึง 4 ล้านคน) และนั่นทำให้ในปี 2566 ทาง ททท.สำนักงานเชียงราย ต้องทำงานหนักมากขึ้น เพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงราย พร้อมการออกแบบการใช้จ่ายเพื่อการท่องเที่ยวให้เพิ่มมากขึ้นด้วย” ผอ.ททท.สำนักงานเชียงราย ย้ำด้วยว่า วันนี้ ททท. สำนักงานเชียงราย ยังหารือร่วมกับ เมืองคุนหมิง ของจีน เพื่อทำงานร่วมกัน พร้อมเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวจีน เข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงรายโดยขบวนคาราวานรถยนต์ แล้วพักค้างคืนในเชียงราย ก่อนขับรถไปท่องเที่ยวในจังหวัดต่างๆ ของไทย ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยรกระตุ้นธุรกิจท่องเที่ยวในเชียงราย ให้ฟื้นตัวอย่างรวดเร็วขึ้น
“พะเยา” อีกหมุดหมายท่องเที่ยวใหม่
อย่างไรก็ดี ผอ.ททท.สำนักงานเชียงราย ยังได้ฝาก จังหวัด พะเยา ให้นักท่องเที่ยวได้พิจารณาเป็นอีกหมุดหมายของการท่องเที่ยว “พะเยา อาจจะเป็นเมืองเล็ก แต่ก็มีความน่ารัก ซึ่งเชื่อว่าจะตอบโจทย์การท่องเที่ยวให้กับผู้ที่รักในความเงียบสงบ และการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติแบบสบายๆ และที่นี่ในช่วงฤดูฝน ก็ถือเป็นเมืองที่มีเสน่ห์อีกแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะ กว๊านพะเยา ที่ไม่เพียงจะมีน้ำเต็ม แต่ท้องฟ้าในช่วงนั้น ยังสดใส ที่มาพร้อมกับประเพณีที่งดงาม อย่าง “เวียนเทียนทางน้ำ กลางกว๊านพะเยา งานประเพณีหนึ่งเดียวในโลก ที่จัดขึ้น 3 ครั้งต่อปี ที่จะทำให้ทุกคนได้พบกับภาพควาสวยงามของวัฒนธรรม ที่ไม่เหมือนใคร หรือแม้แต่กิจกรรมการค้นหา กามเทพตัวน้อย ที่อยู่บนซุ้มเรือนแก้วของพระประทานที่แกะสลักจากไม้สักทองคำ ศิลปะมัณฑะเลย์ ภายในวัด นันตาราม วัดงามแห่งเชียงคำ พะเยา ที่วันนี้ หากใครได้มาไหว้ขอพร ก็จะสมหวังในเรื่องของความรัก” ผอ.ททท.สำนักงานเชียงราย เน้นย้ำ และเชื้อเชิญให้นักท่องเที่ยวทุกคนได้มาท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย และจังหวัดพะเยา ที่เชื่อว่า จะทำให้ทุกคนได้รับประสบการณ์การท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ ที่ไม่อย่างไม่จำกัด ในทุกๆ วัน ตลอดทั้งปี

(ขอบคุณบทความจากบางกอกทูเดย์)